Nhũng vấn đề mẹ cho con bú thường gặp

197
Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên dành cho trẻ sơ sinh, làm tăng sức đề kháng, nuôi dưỡng nguồn sinh lực dồi dào mang đến cho con sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đặc biệt nó còn là sợi dây vô hình gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và bé. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

Tuy nhiên, công việc tưởng chừng như đơn giản này cũng có thể khiến cho nhiều bà mẹ phải đau đầu vì các sự cố phát sinh. Với các bà mẹ “mới toanh” khi lần đầu cho con bú chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn cũng như những lo lắng ban đầu. Dưới đây vnspa.net sẽ chỉ ra những rắc rối khi cho con bú mà các mẹ hay gặp nhất.

Căng tức sữa

Căng tức sữa là khi bầu vú mẹ căng cứng sữa, gây đau. Tình trạng này đôi khi có thể cản trở bé ngậm bắt vú đúng cách. Vì bé không thể bú cạn sữa nền tình trạng căng sữa sẽ ngày càng trở nên trầm trọng.

Căng tức sữa là vấn đề mẹ cho con bú thường gặp

Cách xử lý

– Hướng dẫn mẹ chọn tư thế đúng khi cho con bú và tập cho bé ngậm bắt vú đúng cách.

– Nếu vú quá căng khiến bé không thể ngậm bắt đúng cách, hãy dùng tay vắt một chút sữa trước mỗi cữ bú để làm mềm quầng vú, giúp bé ngậm bắt vú dễ hơn.

Cách vắt sữa: Nắm bàn tay thành hình chữ C, ngón cái ở phía trên. Nhẹ nhàng ấn ngón cái lên bầu vú, ngược về phía lồng ngực. Sau đó vuốt ngón cái và các ngón khác về phía núm vú. Tiếp tục làm như vậy và thay đổi vị trí bàn tay trên toàn bộ bầu vú.

Dùng tay chỉnh núm vú để bé dễ ngậm bắt và hút sữa trong khi bú.

– Dùng máy hút làm mềm bầu vú trước mỗi cữ bú. Tránh lạm dụng kỹ thuật này vì máy hút kích thích sản xuất thêm nhiều sữa, khiến tình trạng căng tức sữa trở nên tồi tệ hơn.

– Chườm ấm hay tắm nước ấm trước mỗi cữ bú. Các biện pháp này có thể làm tăng phản xạ xuống sữa, khiến sữa về dễ dàng hơn.

– Dùng thuốc giảm đau paracetamol hay ibuprofen.

Đau núm vú

Cách xử lý

 • Cho bé ngậm bắt vú đúng cách. Mặc lót ngực giữa các cử bú, để bảo vệ núm vú
 • Bôi dầu bôi trơn lên núm vú, theo kê toa của bác sĩ
 • Dùng thuốc không cần kê toa như dầu bôi trơn hay gel giữ ẩm. Không dùng vitamin E hoặc mật ong bôi lên núm vú, vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ
 • Có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol

Khi trẻ lớn, có răng, thỉnh thoảng trẻ có thể cắn núm vú mẹ, khi đó bạn cho bé bú với miệng mở rộng hơn, sẽ làm bé khó cắn núm vú hơn, hoặc đưa ngón tay vào giữa núm vú và miệng bé và nói “không” sau đó đặt bé nằm xuống nơi an toàn – điều này sẽ dạy con không cắn núm vú mẹ

Bị tắc, nghẽn ống dẫn sữa

Đây là một vấn đề phổ biến khác khi các bà mẹ cho trẻ sơ sinh bú. Nguyên nhân có thể là do người mẹ trước đó đã mặc áo nịt ngực quá chật khiến núm vú thụt vào trong hay ngủ nằm sấp,… Dấu hiệu nhận biết vấn đề này là ngực có khối u cứng, đau nhức, thậm chí bị đỏ lên không rõ nguyên nhân. Nếu mẹ bắt đầu bị sốt và đau nhức vùng ngực thì đây chính là dấu hiệu cho thấy hiệu ngực có thể đã bị nhiễm trùng và cần phải đi kiểm tra.

Cách xử lý

Các mẹ thử sử dụng phương pháp mát xa kích sữa cho bầu ngực hoặc sử dụng máy hút sữa để hút hết lượng sữa thừa. Tắc sữa không gây hại cho bé bởi sữa mẹ có kháng sinh tự nhiên, nhưng những vấn đề nó gây ra có thể khiến mẹ khó chịu trong sinh hoạt thường ngày.

Nhiễm trùng vú

Viêm vú khi cho con bú – thường đi kèm sốt (mẹ dùng thuốc giảm đau có thể không nhận ra triệu chứng này), đau cơ và đau tuyến vú. Có thể xảy ra vào thời điểm bất kỳ trong giai đoạn cho con bú, nhưng phổ biến nhất là trong vòng 6 tuần đầu sau khi sinh.

Viêm vú khi cho con bú – Ảnh sưu tầm

Viêm vú thường xuất hiện nếu núm vú bị tổn thương hay vú bị cương quá lâu, không kiệt sữa sau mỗi lần bú. Để phòng ngừa, cần kiểm soát các vấn đề nêu trên.

Đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng:

 • Một vùng vú bị sưng nóng đỏ đau.
 • Sốt trên 38,5 độ C.
 • Đau cơ, rét run, hoặc có biểu hiện như cảm cúm.

Cách xử lý

 • Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sau 2 -3 ngày không thấy tiến bộ thì cần tái khám, có thể bạn cần thay kháng sinh.
 • Tiếp tục cho con bú, kể cả khi bạn đang được điều trị, cố gắng cải thiện kỹ thuật cho con bú để bầu vú được kiệt sữa tốt hơn,
 • Dùng thuốc giảm đau nhẹ
 • Chườm mát hoặc chườm đá.

Bình luận