Rụng tóc sau sinh có nguy hiểm như lời đồn?

155

Theo số liệu thống kê, chứng rụng tóc sau sinh thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ, con số lên tới 90%. Thế nhưng có một bộ phận người không hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục triệu chứng. Trong phạm vi bài viết , chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu về căn bệnh này.

Rụng tóc sau sinh có thật sự nguy hiểm? 

Tình trạng này chắc hẳn không còn xa lạ với hội chị em bà bầu. Ở phần nội dung dưới đây, hãy tìm hiểu chi tiết bản chất và nguyên nhân của triệu chứng này.

Vì sao sau khi sinh thì bị rụng tóc?

Nguyên nhân chính của tình trạng rụng tóc là lượng hoocmone thay đổi sau khi sinh. Cụ thể estrogen của bạn sẽ tăng trong khoảng thời gian mang thai. Vào lúc này, chu kỳ rụng tóc tự nhiên bị kìm hãm. Thế nhưng sau khi sinh, lượng estrogen giảm, chu kỳ rụng tóc trở lại bình thường. Cộng thêm  nồng độ cortisol ở mức cao, gây nên tình trạng rụng tóc.

Triệi chứng rụng tóc xuất hiện sau khi sinh gây ảnh hưởng như thế nào?

 

Ngoài ra, chứng rụng tóc xuất hiện sau khi sinh còn do những nguyên nhân sau:

  • Thiếu ngủ, căng thẳng.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Chứng rụng tóc có nguy hiểm không?

Về cơ bản, triệu chứng này không gây nguy hại đến sức khỏe, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên tình trạng rụng tóc nhiều là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần có ý thức tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Nếu để rụng tóc kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh lý sau này.

Trong trường hợp rụng tóc quá nhiều, kéo dài thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần. Tâm lý hoang mang tác động tiêu cực đến cơ thể người mẹ, dẫn đến tình trạng thiếu sữa. Nếu nghiêm trọng hơn nữa, bà bầu sẽ bị trầm cảm sau sinh. 

Xem thêm Trầm cảm sau sinh liệu có nguy hiểm? 

Cách khắc phục chứng rụng tóc sau sinh

Nếu nói tình trạng rụng tóc không tác động tiêu cực đến cơ thể người mẹ thì không đúng. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy áp dụng một số biện pháp khắc phục  dưới đây. 

  • Thứ nhất, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh xa các đồ ăn thức uống có chất kích thích như rượu bia, cafe,… . Tăng cường rau củ trong các bữa ăn hằng ngày.

  • Thứ hai, bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Cơ thể thiếu sắt cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc. Vì vậy bổ sung vitamin là điều cần thiết, đặc biệt trong thời gian cho con bú. 
  • Thứ ba, tạo tâm lý thoải mái, hạn chế lo âu, căng thẳng. Vấn đề này thường xuất hiện ở bà bầu mới sinh lứa đầu. Việc thiếu kinh nghiệm chăm sóc con cái, mất ngủ, lo lắng kinh tế, áp lực gia đình dễ khiến bạn stress. Bạn có thể nghe một vài bản nhạc nhẹ trước khi ngủ để cảm thấy thoải mái hơn nhé. Thêm vào đó, nên tạo thói quen tập thể dục với những bài tập dành riêng cho bà bầu.

Trên đây là những giải pháp khắc phục chứng rụng tóc sau khi sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác nhưng với 3 biện pháp trên, chỉ cần bạn áp dụng đều đặn sẽ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Đón xem những bài viết khác của VNSPA nhé!

Bình luận