Những tư thế ngủ tốt trong suốt quá trình mang thai của bà bầu

241

Những tư thế ngủ giúp mẹ bầu ngủ sâu giấc hơn, không bị chuột rút, tức bụng khi mang thai mẹ bầu có muốn biết? Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu có rất nhiều thay đổi trong cơ thể và tâm sinh lý. Phần lớn các mẹ đều cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là phần bụng bị chèn ép bởi sức nặng của thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe và tinh thần thoải mái, mẹ bầu cần có chế độ ăn hợp lý và giấc ngủ đầy đủ. Bài viết sẽ gửi đến bạn những mẹo ngủ tốt trong suốt quá trình mang thai của bà bầu. Hy vọng bài viết đem đến bạn nhiều kiến thức và thông tin hữu ích!

Những tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu

Giấc ngủ ngon có ý nghĩa quan trọng đảm bảo sức khỏe mẹ bầu
Giấc ngủ ngon có ý nghĩa quan trọng đảm bảo sức khỏe mẹ bầu

Chắc hẳn, để có một giấc ngủ ngon là rất cần thiết cho sức khỏe và tâm lý đối với phụ nữ mang thai. Khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3, bụng to bầu lên nhiều. Sự chèn ép của thai nhi lên cơ thể người mẹ nặng nề hơn. Hậu quả là khiến việc ngủ khó khăn. Muốn có một giấc ngủ ngon bạn cần nằm với tư thế thật thoải mái.

Tư thế nằm nghiêng bên trái

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ, trong suốt thời gian mang thai bạn nên nằm nghiêng bên trái để đảm bảo lưu thông máu. Cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi. Hơn thế nữa, khi nằm nghiêng bên trái thận của bạn sẽ được lọc tốt hơn. Các chất độc hại sẽ dễ đào thải ra bên ngoài qua nước tiểu. Nếu bạn nằm nghiêng bên trái quá lâu và có cảm giác đau mỏi vai gáy thì hãy đổi tư thế nằm khác.

Tư thế nằm nghiêng ôm gối

Nằm nghiêng ôm gối giúp dễ ngủ hơn cho phụ nữ mang thai
Nằm nghiêng ôm gối giúp dễ ngủ hơn cho phụ nữ mang thai

Việc bạn nằm nghiêng ôm gối hay ôm gấu để gác chân lên sẽ rất thoải mái và dễ chịu. Khi ôm gối bạn sẽ thấy vùng bụng được đỡ tạo cảm giác an toàn, giảm bớt sức nặng cho cơ thể. Khiến mẹ bầu thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Những tư thế ngủ nên tránh với mẹ bầu

Nếu bạn biết đến những tư thế ngủ tốt nhất để thực hiện nhưng không thể nằm quá lâu thì bạn cần thay đổi phương pháp nằm. Dưới đây là những tư thế ngủ cần tránh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thời gian mang bầu.

Tránh việc nằm ngửa

Nếu bình thường bạn thường xuyên nằm ngửa khi ngủ thì trong thời gian mang thau cần tránh nhé. Việc nằm ngửa gây chèn ép, tạo cảm giác khó thở và khó lưu thông máu, chất dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu mẹ bầu vẫn tiếp tục nằm thẳng sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hoặc biến chứng thai lưu rất nguy hiểm.

Tránh việc nằm úp

Nhiều người cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi nằm úp cả người để ngủ. Việc nằm úp có thể thực hiện với những mẹ mới mang bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất. Nhưng từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi tư thế này không còn phù hợp nữa. Khi bạn nằm úp trọng lượng cơ thế sẽ đè nén lên bụng gây sức ép cho thai nhi và khó thở. Bạn cần chú ý để tránh tình trạng nằm úp này nhé!

Những mẹo nhỏ để có giấc ngủ ngon khi mang thai

Một giấc ngủ sâu và ngon sẽ giúp mẹ bầu khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều. Bạn hãy ăn tối sớm và dừng việc ăn trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ để bụng không nặng nề. Phần lớn thức ăn được tiêu hóa cho cảm giác dễ chịu. Hãy uống ít nước vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây mất ngủ.

Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng ợ hơi và ợ nóng trong những tháng cuối của thai kỳ. Bạn hãy chuẩn bị một cốc nước lọc để uống nếu gặp trường hợp này nhé. Hoặc cách giải quyết đơn giản hơn là dùng một chiếc gối kê cao đầu để tránh trào ngược. Vào những tháng cuối thai kỳ, bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng bằng cách đi bộ. Hoặc tập các bài yoga dành cho mẹ bầu để cơ thể khỏe mạnh, thư thái.

Trên đây là những phương pháp cần thiết để bạn có giấc ngủ ngon nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Hy vọng bài viết đem đến bạn nhiều kiến thức bổ ích cho sức khỏe trong suốt thời gian mang thai. Đón đọc những bài viết khác của VNSPA để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé. Chúc bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bình luận