Nhà đầu tư chú ý, 4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX sẽ giao dịch phiên đầu vào tuần sau

39

Hiện tại 4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX sẽ giao dịch phiên đầu vào tuần sau đó là CTCP Bibica (BBC); Giống cây trồng Miền Nam; Khử trùng Việt Nam (VFG) và XNK Bến Tre. Thông tin chi tiết như thế nào thì mời cả nhà cùng chúng tôi tham khảo chi tiết bài viết bên dưới đây.

4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX

Sở GDCK Hà Nội đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của các cổ phiếu vừa chuyển sàn. Đây là những cổ phiếu đi tiên phong trong chiến dịch “giải cứu” sự cố nghẽn lệnh của sàn HoSE.

Trước đó, khi sự cố nghẽn lệnh của HoSE liên tục diễn ra; nhiều giải pháp đã được đề xuất. Trong đó giải pháp chuyển tạm thời một số doanh nghiệp sang giao dịch trên HNX đang được tiến hành. Theo chủ trương của UBCKNN; các bên liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục chuyển sàn một cách nhanh nhất.

Đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều doanh nghiệp thông qua Nghị quyết về việc chuyển sàn giao dịch; trong đó đi tiên phong là 4 doanh nghiệp vừa có quyết định về ngày giao dịch đầu tiên trên HNX.

Cụ thể, CTCP Bibica (BBC) sẽ đưa hơn 15,42 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HNX từ 29/3/2021. Cũng trong ngày 29/3; gần 15 triệu cổ phiếu SSC của Giống cây trồng Miền Nam cũng sẽ giao dịch phiên đầu trên HNX.

Hai doanh nghiệp tiếp theo là Khử trùng Việt Nam (VFG) đưa hơn 32 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HNX từ 1/4/2021. Cũng trong ngày 1/4 còn có thêm; hơn 14,1 triệu cổ phiếu ABT của XNK Bến Tre chuyển sàn thành công; bắt đầu giao dịch trên HNX.

Sàn giao dịch

Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên trên HNX là giá đóng cửa tại ngày giao dịch cuối cùng trên HoSE; và được làm tròn lên 100 đồng gần nhất.

Xét về giao dịch, XNK Thủy sản Bến Tre đang giao dịch trên HoSE với giá quanh vùng 31.400 đồng/cổ phiếu; thanh khoản thị trường không cao; chỉ hàng trăm đến mấy nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Vốn hóa thị trường rơi vào khoảng 360 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chú ý, 4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX sẽ giao dịch phiên đầu vào tuần sau – Ảnh 1.

Bibica cũng có thanh khoản không cao; chỉ hàng trăm đến hàng nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Giá giao dịch trên thị trường ở mức cao 65.200 đồng/cổ phiếu; trong đó hồi đầu năm đã có lúc tăng mạnh lên khoảng 74.500 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường đạt trên nghìn tỷ đồng.

Nhà đầu tư chú ý, 4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX sẽ giao dịch phiên đầu vào tuần sau – Ảnh 2.

Cổ phiếu

Cổ phiếu VFG của Khử trùng Việt Nam sau 2 phiên “lặng gió”; không có giao dịch khớp lệnh khi nghe tin chuyển sàn; thì đã có giao dịch trở lại. Thanh khoản thị trường khá ổn định ở mức hàng nghìn đến hàng chục nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Biên độ biến động giá từ đầu năm 2021 đến nay cũng khá lớn, thấp nhất về vùng 44.000 đồng/cổ phiếu; và cao nhất trên 52.000 đồng/cổ phiếu. Hiện VFG giao dịch quanh mức 48.200 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường trên 1.500 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chú ý, 4 doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn tạm từ HoSE sang HNX sẽ giao dịch phiên đầu vào tuần sau – Ảnh 3.

Trong nhóm các doanh nghiệp tiên phong chuyển sàn; thanh khoản cổ phiếu SSC là thấp nhất với mấy trăm cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Giá cổ phiếu SSC cũng giảm so với thời điểm đầu năm. Tuy vậy thị giá của SSC cũng đang rất cao; hiện giao dịch ở vùng giá 46.000 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa thị trường rơi vào khoảng 610 tỷ đồng.

Nhóm các doanh nghiệp đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển sàn giao dịch; còn chờ hoàn thành các thủ tục chuyển sàn còn có Giống cây trồng Việt Nam (NSC); có VnDirect (VND) và CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF).

Bình luận